Hướng dẫn dùng van 5 cửa – van 5 ngả cột lọc

Van 5 cửa là gì, được sử dụng ở đâu và cách dùng thế nào?

Có thể bạn đã biết hoặc đã thấy ở đâu đó Van 5 cửa (hay van 5 ngả) là một trong các bộ phận nằm trong cấu tạo cột lọc nước trao đổi ion, cột lọc cần phải hoàn nguyên, rửa vật liệu bằng hóa chất, dung dịch muối…như nguồn nước nhiễm cứng, nước nhiễm các chất độc, chất amoni,… cột trao đổi cation, Van 5 cửa giúp trao đổi nguồn nước vào và ra máy lọc nước giếng khoan, nước máy được dễ dàng hơn

Van 5 cửa có cửa hút, cửa xả dung dịch, hóa chất. Giúp cho những cột lọc chuyên dụng được sử dụng đúng cách, không hỏng vật liệu.

CÁC KÝ HIỆU TRÊN VAN CƠ 5 CỬA :

 • SERVICE: Lọc
 • FAS TRINE:  Rửa nhanh
 • BACK  WASH: Rửa ngược
 • BRINE & SLOWS: Hút muối, dung dịch
 • BRINE REFIL: Đẩy nước vào thùng muối, thùng dung dịch.

– SERVICE: Nước được đưa vào bình lọc theo chiều từ trên xuống, nước sạch theo qua các lớp vật liệu lọc, theo ống trung tâm,ống nước sạch ra ngoài. 

– FAST RINE (Rửa nhanh): Ở chế độ này, nước sẽ đi theo ống xuống đáy cột, sau đó đi qua các lớp lọc rồi ra ngoài theo đường nước thải. ( gọi là sục xuôi) 

– BACK WASH ( rửa ngược): Nước được đưa vào bình lọc theo bình lọc ống trung tâm qua trõ dưới và di chuyển lên trên và ra ngoài theo đường nước thải

– BRINE & SLOWS: Ở chế độ này nước muối, dung dịch, hóa chất được hút vào cột lọc qua cửa hút.

– BRINE REFIL: Đẩy nước vào thùng muối, thùng dung dịch để hòa tan muối hoặc dung dịch thô để cho vào cột lọc.( trường hợp dung dịch, hóa chất, muối đã hào tan có sẵn thì mình không cần dùng tới cửa này mà sử dụng luôn cửa BRINE & SLOWS để hút dung dịch vào cột.

Hướng dẫn lắp đặt và cách sử dụng van 5 cửa trong hệ thống cột lọc:

a, Sau khi vừa lắp đặt.

 • Xoay van về chế độ FASTRINE (Rửa nhanh) Thời gian rửa nhanh khoảng 10 phút.
 • Tiếp theo xoay van về cửa BRINE REFIL Đẩy nước vào thùng muối, thùng dung dịch để hòa tan muối hoặc dung dịch thô để cho vào cột lọc, khuấy đều dung dịch trong bình chứa đến độ bão hòa.( trường hợp dung dịch, hóa chất, muối đã hòa tan có sẵn thì mình không cần dùng tới cửa này mà sử dụng luôn cửa BRINE & SLOWS để hút dung dịch vào cột.) 
 • Xoay van tới vị trí BRINE & SLOWS  để hút nước muối, dung dịch rửa,hóa chất vào cột để rửa vật liệu lọc. ( ngâm trong 20 – 30p) 
 • Sau khi hoàn thành quá trình hoàn nguyên ta chưa chuyển sang lọc ngay mà tiến hành xoay van tới vị trí FASTRINE (Rửa nhanh) 25 phút để đẩy toàn bộ nước muối ra khỏi cột lọc.
 • Rồi mới chuyển sang chế độ SERVICE ( Lọc )
  Kiểm tra lại hệ thống tránh rò rỉ nguồn nước.

b, Sau khi sử dụng ( bảo dưỡng)

 • Sau thời gian hoạt động, các hạt trao đổi ion sẽ bị bẩn và bão hòa ion. Cần tiến hành hoàn nguyên, làm mới hạt cation và vật liệu lọc.
 • Mở Backwash để đẩy cặn bẩn ra ngoài trong 5 phút. Sau đó lặp lại các bước hút muối, xả xuôi như lần đầu.

 “ Nếu trong hệ thống có nhiều cột lọc thì phải rửa từng cột lọc một “

Trên đây là hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng van 5 cửa. Cần hỗ trợ trực tiếp tại công trình, bạn có thể gọi ngay video zalo 0399352119 cho mình.

Bạn cũng có thể theo dõi Fanpage; Slanper – Vua lọc tổng để cập nhật thông tin liên tục nhé.

6 bình luận trong “Hướng dẫn dùng van 5 cửa – van 5 ngả cột lọc

 1. Pingback: Bùi văn Phú

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan