Slanper

CÂU CHUYỆN NGHỀ: LỌC NƯỚC CHƯA BAO GIỜ DỄ DÀNG

Phóng sự ngắn

PV: Chào anh, anh giới thiệu một chút được không ạ?
Anh Phú: Chào bạn, tôi là Phú – Kỹ thuật trưởng của Slanper. Tôi đã trực tiếp lắp đặt nhiều hệ thống lọc nước và hỗ trợ chuyển giao công nghệ lọc nước cho hơn 200 đại lý trên khắp miền bắc.
PV: Anh lắp nhiều lọc nước như vậy, thì theo anh lắp lọc nước có dễ không ạ?
Anh Phú: Có nhiều người nói nó rất dễ dàng, thậm trí thợ điện nước cũng nhận công trình, tự mua vật liệu về lắp. Thời ông cha ta cũng chỉ xây bể, lọc qua cát vàng, cát đen là được. Nhưng thực tế lọc nước không đơn giản như vậy. Đối với tôi, lọc nước chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là với nguồn nước càng ngày càng ô nhiễm như hiện nay.

Tiếp…

PV: Theo anh thì lắp thiết bị lọc nước khó nhất ở đoạn nào ạ?
Anh Phú: Xét về khía cạnh kỹ thuật. Lắp lọc nước khó nhất là phải có tâm và lòng kiên trì. Mà hai cái này lại rất khó rèn luyện, nó thường là bản tính con người rồi.
PV: Sao lắp lọc nước lại liên quan đến tâm và lòng kiên trì? Anh có thể nói rõ hơn được không ạ?
Anh Phú: Trước hết, để lọc được nước, mình cần biết chính xác nước đó bị nhiễm tạp chất gì độc hại. Tạp chất độc hại trong nước thường rất khó phát hiện như Asen, mangan, Amoni… Thông thường, người ta dễ nhận ra nước nhiễm sắt phèn nhất. Vì nó có mùi tanh, nước ố vàng. Mà nước nhiễm sắt phèn thì rất dễ lọc, nó chỉ cần lọc qua cát cũng sạch được. Các tạp chất hòa tan khác thì không thể lọc bằng cát thông thường được. Như vậy, đôi khi nhìn nước trong, nhưng không hẳn là nước đã sạch. Thậm trí, có khi nước sau lọc còn không được trong nhưng người lắp đã chạy mất rồi.
PV: Đúng rồi. Cái này em đã thấy.
Anh Phú: Để lọc sạch nước, thì đầu tiên cần phải phân tích mẫu nước, để biết chính xác nước nhiễm tạp chất gì. Từ đó, chọn ra loại vật liệu phù hợp để lọc tạp chất đó. Chẳng hạn, nước nhiễm sắt thì phải sục ô xi, sau đó lọc bằng mangan, cát thạch anh, than hoạt tính. Nước nhiễm canxi thì phải dùng hạt cation, nước nhiễm mangan thì phải dùng Fimantec…
PV: Ui, phức tạp vậy ạ?
Anh Phú: Không, nó không phức tạp. Vì phân tích mẫu nước thì có thể dùng máy, hóa chất để test dễ dàng. Nếu không có thì mang lên viện sức khỏe nghề nghiệp, Viện hóa…

PV: Vâng, nhưng làm như vậy thì mất thời gian, công sức và tiền bạc anh nhỉ?
Anh Phú: Đúng rồi, họ thường muốn làm qua loa cho xong. Làm đơn giản, cạnh tranh về giá, dễ bán, lợi nhuận cao. Nước thì cứ tương đối là được. “Ngày xưa ăn nước sông mãi có chết đâu”.
PV: Em hiểu rồi. Như vậy là họ không có tâm. Họ còn không kiên trì học hỏi, hoàn thiện quy trình đúng không anh?
Anh Phú: Đúng vậy. Chỉ cần có Tâm và lòng kiên trì thì họ sẽ làm được thôi.
PV: Anh có thể kể một sai lầm của thợ lắp lọc nước mà anh gặp không?
Anh Phú: Uhm, có lần mình giao hàng cho một khách là một cửa hàng điện nước. Anh ấy đặt hàng bên công ty mình. Hôm đó mình theo xe hàng để hướng dẫn kỹ thuật cho anh ấy. Khi mình giao hàng đến, anh ấy rất ngạc nhiên vì vật liệu mình giao rất khác: Bao cát thạch anh đóng bao 25 Kg chứ không phải bao 40kg, cát mangan màu đen chứ không phải màu nâu, than hoạt tính dạng hạt chứ không phải dạng phân chuột như anh ấy vẫn dùng. Mình đã hướng dẫn anh cách chọn vật liệu tốt, cách thử vật liệu, cách phối vật liệu.
Anh nói, từ trước tới giờ, bộ nào mình cũng đổ cát – sỏi – mangan – than. Bộ nào cũng vậy, có mấy nhà bị tắc cột, anh sợ quá nên không dám lắp. Hôm nay lấy thử vật liệu bên mình xem thế nào. Bạn thấy đấy, đa số họ truyền tai nhau kinh nghiệm, tự mày mò lắp đặt không theo quy trình nào cả.
PV: Vâng, em hiểu rồi, cảm ơn anh.

Kết luận.

Lắp thiết bị lọc nước không phải quá khó, nhưng nó cần theo đúng quy trình. Cần phân tích mẫu nước, chọn vật liệu phù hợp, lắp đặt đúng quy cách, bảo hành bảo trì đúng thời gian.
Trân trọng.
Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước tổng giá bình dân chính hãng cho gia đình

Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước hiện nay luôn nằm ở mức báo động. Đa phần các...