Slanper

Cát thạch anh thường khai thác ở đâu?

Trong hệ thống lọc nước, cát thạch anh là vật liệu không thể thiếu trong quá trình lọc. Một trong những công dụng chủ yếu của cát thạch anh chính là dùng trong các hệ thống lọc nước từ đơn giản đến phức tạp. Cát thạch anh được sử dụng phổ biến bởi nó có tác dụng lọc nước, giữ lại các chất lơ lửng, không kết tủa trong nước rất tốt, hơn nữa giá cả được xếp vào loại rẻ nhất trong các loại cát lọc nước. Cát thạch anh được sử dụng trong xử lý nước cấp, nước tinh khiết, nước sinh hoạt cho hộ gia đình và công nghiệp.
Vậy cát thạch anh thường được khai thác ở đâu?  Hãy cùng SLANPER tìm hiểu ngay nhé!
cát thạch anh ở đâu

CÁT THẠCH ANH LÀ GÌ? 

Cát thạch anh là loại cát có thành phần chính là thạch anh, là vật liệu lọc nước có kích thước nhỏ, dạng hạt, nhiều góc cạnh, có màu trắng đục hoặc vàng nâu. Cát thạch anh có công thức hóa học là SiO2 và bao gồm thêm một số chất như NaCl, CaCO3,... 
Về cấu tạo, cát thạch anh có cấu trúc dạng tinh thể, bển, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn. Ngoài ra, bể mặt cát thạch anh lọc nước còn có một lớp màng giúp nó đẩy mạnh quá trình xử lý nước giếng khoan, bể cá, hồ cá. Bên cạnh đó, cát thạch anh còn có tác dụng xử lý các chất lơ lửng, phù du, phù sa có kích thước nhỏ tồn tại trong nước. Đặc biệt, cát thạch anh lọc nước còn có công dụng hấp thụ Asen khi có kết tủa Fe(OH)3
Ngoài tác dụng trong lọc nước, cát thạch anh kích thước nhỏ còn có tác dụng trong việc làm đồ thủ công mỹ nghệ, đá trang sức, phong thủy, hay trang trí bất kỳ vị trí nào trang nhà.
mỏ cát thạch anh lọc nước

CÁT THẠCH ANH THƯỜNG KHAI THÁC Ở ĐÂU? 

Ở nước ta, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nhiều mỏ cát thạch anh chất lượng cao. Đây chính là nơi khai thác cát thạch anh đầy tiềm năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong đời sống và công nghiệp. 
Mỏ cát thạch anh luôn là khu vực cung cấp nguồn cát thạch anh vô cùng quý giá. Với những mỏ lớn, lượng cát dồi dào là tiền đề thuận lợi để khai thác cát thạch anh. 

Bãi biển

Nguồn gốc cát thạch anh phổ biến nhất là tại bãi biển. Cát thạch anh ở đây được hình thành dựa vào các quá trình phong hóa như: gió, mưa, đóng băng, tan băng,.. Quá trình phong hóa gây ra sự phá vỡ các loại đất đá, khoáng chất thành các hạt nhỏ hơn. Các dòng suối, sông, gió sẽ vận chuyển cát thạch anh tích tụ tại bờ biển.
Đặc điểm: Ngoài những đặc tính chung của thạch anh như độ cứng cao, tính chất hóa học ổn định. Cát thạch anh ở bãi biển có nhiều đặc tính nổi bật như hạt trắng, nhỏ, đều và không lẫn tạp chất, vi khuẩn.  
Trữ lượng cát: Với đặc tính hơn 2/3 diện tích trên trái đất là đại dương nên bãi biển được hình thành ở khắp nơi. Do đó, đây là khu vực cung cấp lượng cát thạch anh dồi dào nhất và phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới.
Tại Việt Nam với lợi thế bờ biển dài, nguồn khai thác cát thạch anh rất lớn. Cát thạch anh tập trung nhiều ở Quảng Ninh, hay các bãi biển dọc miền Trung như Ninh Thuận,... Đặc biệt, tại Nha Trang có bãi cát thạch anh trắng có chất lượng cao nhất trên thế giới.
Cát thạch anh khai thác ở Biển

Cát sa mạc

Ngoài bãi biển thì sa mạc cũng là khu vực cung cấp cho con người một lượng lớn cát thạch anh. Cát sa mạc được hình thành bởi các quá trình phong hóa đất đá thành những hạt nhỏ rồi được vận chuyển nhờ gió, nước. 
Đặc điểm: Cát thạch anh tại sa mạc có hình dạng thuôn tròn, thường là màu trắng. Đây là khu vực cung ứng sản phẩm cát thạch anh có chất lượng tốt, ít bị lẫn tạp chất.
Trữ lượng cát: Sa mạc là vùng đất rộng nên lượng cát thạch anh tại đây cũng khá lớn. Song vì sa mạc có mật độ phân bố không nhiều trên thế giới, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên nguồn cát thạch anh khai thác tại khu vực này vẫn còn hạn chế.
Tại Việt Nam, có sa mạc cát trải dài từ Bình Thuận đến Ninh Thuận. Do đó, đây cũng là những địa điểm chính để khai thác cát thạch anh đầy tiềm năng tại nước ta.
cát thạch anh sa mạc Slanper

Các mỏ cát thạch anh 

Mỏ cát thạch anh tại Quảng Nam

Mỏ cát thạch anh tại Quảng Nam có nhiều ưu thế phát triển do có trữ lượng lớn, chất lượng tốt và đã được cấp phép khai thác. Nhờ vậy, có thể cung ứng lượng lớn cát thạch cho thị trường cả nước và sẽ vươn ra quốc tế trong thời gian không xa. 
Đây cũng chính là địa chỉ mỏ cát thạch anh mà VBS lựa chọn khai thác. Với vị thế tiên phong và những hướng phát triển đột phá, VBS cam kết mang lại sản phẩm cát thạch anh thuần Việt 100% với trữ lượng lớn cùng chất lượng cao. 
Vị trí địa lý: Tại Khu công nghiệp Đông Quế Sơn - Quảng Nam, nơi tiếp giáp đường bộ với Quốc lộ 1A, cách đường sắt Tam kỳ 30 km, cách Hà Nội khoảng 820 km, TP. Hồ Chí Minh 840 km và Đà Nẵng 32 km. Vì thế có thể thông thương hàng hóa dễ dàng ở khắp nơi trên cả nước. 

Mỏ cát thạch anh Hoàng Liên Sơn

Mỏ cát thạch anh Hoàng Liên Sơn nằm trên đường long mạch lớn nhất thế giới và đã trải qua hàng ngàn năm tuổi. Vì vậy, đây là một trong những mỏ thạch anh hình thành lâu đời nhất.  
Nó xuất phát từ đỉnh Himalaya chạy dọc biên giới Ấn Độ, đi qua dãy Hoàng Liên Sơn xuống đồng bằng Bắc Bộ, rồi xuống biển sâu qua Vịnh Hạ Long và kết thúc tại Vịnh Mindanao của Philippin.
Vị trí: Trong lãnh thổ Việt Nam, mỏ cát thạch anh Hoàng Liên Sơn hầu hết chỉ khai thác tại núi Hoàng Liên Sơn. Nó có vị trí tại vùng Tây Bắc Việt Nam, rộng 30 km, dài 180 km theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Địa phận nằm giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, kéo dài tới phía Tây của tỉnh Yên Bái. 
Đặc điểm cát thạch anh tại mỏ: 
Đa phần cát thạch anh tại mỏ Hoàng Liên Sơn có độ tinh khiết cao (chiếm 80% tổng sản lượng). Loại cát này có thể ứng dụng trong công nghệ lọc nước.
Số ít cát thạch anh sở hữu nguồn năng lượng cực thịnh, nên rất phù hợp để trang trí, làm đồ phong thủy như: rải nền, trấn trạch, làm trang sức, quả cầu phong thủy...

Khu vực Tây Nguyên - Mỏ đá thạch anh lớn nhất Việt Nam

Khu vực Tây Nguyên là nơi có trữ lượng khoáng sản lớn và đa dạng trên cả nước. Trong đó, đá thạch anh tại đây chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số lượng đá thạch anh cung cấp cho thị trường.
Địa chỉ: Đá thạch anh Tây Nguyên nằm rải rác ở các tỉnh như: Đắc Lắc, Gia Lai,... Với tổng diện tích khai thác khoảng 4.7 ha và phân bố ở nhiều tỉnh. 
Diện tích: Đây được coi là mỏ đá thạch anh tại Việt Nam lớn nhất. Tuy nhiên, muốn được cấp phép khai thác thì phải có bản đồ, giấy tờ thăm dò trước đó rồi gửi cơ quan chức năng để được phê duyệt.
Bài viết này Slaper hy vọng đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn về cát thạch anh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thông tin phía dưới. Đội ngũ Slanper luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Thông tin liên hệ doanh nghiệp:

CÔNG TY CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ SLANPER

Nhà máy sản xuất vật liệu lọc nước Slanper

Cở sở Hà Nội: Liền kề 960, dịch vụ 22, KĐT Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội, Vietnam
Hotline:  0396.23.26.28 - 0397.23.26.28
Email: slanper.vn@gmail.com
P/S. Slanper liên tục tuyển NPP, đại lý phân phối vật liệu lọc nước trên toàn quốc.
Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước tổng giá bình dân chính hãng cho gia đình

Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước hiện nay luôn nằm ở mức báo động. Đa phần các...